Quảng Cáo

Thứ Năm, 9 tháng 3, 2017

Làm thế nào để sử dụng máy ảo trên VMWare rõ ràng

Máy ảo VMWare là một phương tiện tuyệt vời để chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc. Nó đặc biệt có ích cho những người muốn làm quen với Linux nhưng chưa muốn từ bỏ Windows. Lúc đó, một (hay nhiều) bản Linux chạy với VMWare trên Windows là sự chọn lọc tốt nhất. Đến khi bạn đã quen với Linux thì có thể bỏ hẳn Windows, trong trường hợp cần phải làm việc với môi trường Windows lại thì bạn có thể cài Windows với VMWare chạy trên Linux!
Bài viết này sẽ san sẻ một số kinh nghiệm lúc dùng Linux với VMWare chạy trên Windows.

Làm thế nào để sử dụng máy ảo trên VMWare rõ ràng

1.VMWare
Cách cài đặt VMWare trên Windows và tạo máy ảo rất đơn giản. Sau khi tạo máy ảo xong, start lên và nhấn F2 vào CMOS cấu hình boot bằng CD, đút đĩa cài đặt Linux vào và cài đặt thường nhật như là một con PC thật.
2.Dùng SSH điều khiển Linux trên Windows
Một bất tiện khi dùng VMWare chạy Linux trên Windows là do hệ điều hành guest (cài trên máy ảo) là Linux nên ta không cài các VMWareTools được, do đó để chuyển di giữa cửa sổ máy ảo và máy thật ta phải nhấn Ctl-Alt để giải phóng con chuột ra khỏi máy ảo. Sẽ rất khó chịu khi bạn vừa tham khảo tài liệu vừa test thử trên máy ảo. Một cách để khắc phục là ta không thao tác trực tiếp trên VMWare mà sẽ dùng remote login, ví dụ dùng ssh để log vào máy ảo. Chương trình ssh client ta dùng sẽ là Putty (miễn phí), lúc đó ta có thể chuyển tương trợ giữa các cửa sổ một cách dễ dàng như bất kỳ ứng dụng nào trên Windows.

-----Xem thêm-----
+ thue may chu ao uy tín trên thị trường.
+ thuê vps giá rẻ uy tín.
+ thue cho dat may chu uy tín giá tốt nhất.
Để dùng được cách này, đầu tiên ta phải cấu hình để Linux trên máy ảo thấy được Windows trên máy thật. Ta có thể dùng card mạng trên máy ảo ở chế độ Bridging để truy cập vào mạng LAN bên ngoài (và có thể ra Internet) được. Lúc cài đặt HDH nó sẽ yêu cầu bạn config card mạng. Một số lưu ý khi config:
1. IP của máy ảo cùng subnet với máy thật
2. Defautl gateway giống như của máy thật (IP router hay modem ADSL của bạn)
3. DNS Server có thể phân giải tên ra Internet.
ngoại giả có thể config lúc đã log vào HDH bằng lệnh ifconfig hoặc dùng tool netconfig trên Redhat. Xem thêm tài liệu Networking Howto .
Sau khi cấu hình xong, ping thử hai máy đã thấy reply ok thì bạn start service sshd trên máy Linux lên. trước nhất kiểm tra xem có ssh server trên máy bạn chưa bằng cách tìm file sshd:
$sudo find / -name sshd
Nếu có rồi thì rà xem sshd đã có chạy chưa:
$pgrep sshd
Nếu chưa có thì bạn cài gói openssh server vào. Có thể download bằng trình duyệt hoặc dùng wget:
$wget ftp://ftp.openbsd.org/pub/OpenBSD/Op…h-4.3p2.tar.gz
TIPS: Redhat đã có sẵn sshd. Start sshd trong Redhat:
$sudo /sbin/service sshd start
Cài đặt xong, start service sshd lên (xem man sshd để biết thêm chi tiết).
Dùng tool Putty trên Windows để connect vào máy ảo Linux. Download Putty.
Như vậy là bạn chỉ cần start Linux trên VMWare lên, start service ssh (có thể đưa sshd vào boot scripts để nó tự động start) và dùng Putty ssh vào để làm việc. vô cùng thuận lợi.
3.Dùng pure-ftp san sớt file giữa máy ảo và máy thật
Để chia sẻ file giữa máy ảo Linux với máy thật Windows, cách đơn giản nhất là dùng ftp. Trên máy Linux ta sẽ cài FTP server và trên Windows ta sẽ dùng FTP client connect vào. Có nhiều sản phẩm FTP server và client, Abel hay dùng nhất là server pure-ftpd và client là Total Commander (do dùng cái này làm file manager luôn nên xài rất chi là tiện).
Download pure-ftpd mới nhất về máy sau đó cài đặt và start pure-ftpd lên.
Nếu tìm không ra Total Commander các bạn có thể dùng bất kì chương trình ftp client nào.
Dùng Total Commander thiết lập một FTP Connection mới đến máy ảo Linux, cung cấp account user phù hợp và bắt đầu san sẻ file. 


Previous Post
Next Post
Hotline: 0384.09.99.09 ( 24/7 )